Trái đất sẽ an toàn đến 100 năm trước các đe dọa từ tiểu hành tinh

0
2599
Trái đất sẽ an toàn đến 100 năm trước các đe dọa từ tiểu hành tinh

Trong khoảng thời gian vừa qua, Trái đất mà chúng ta đang sinh sống luôn gặp các mối hiểm họa từ bên ngoài bởi những thiên thạch, tiểu hành tinh,… Những với những nghiên cứu mới đây từ NASA cho thấy rằng đến năm 2068 sẽ không còn trong khả năng xảy ra bởi các hiện tượng vũ trụ tác động lên hành tinh mà chúng ta đang sống.

Vậy có nghĩa là trái đất sẽ an toàn trong khoảng 100 năm trước các mối đe dọa từ các tiểu hành tinh bay tới chúng ta. Có lẽ đây là một tin vô cùng tốt, NASA đã giúp cho mọi người hiểu được Trái đất sẽ an toàn trong 1 thế kỷ tới bởi các tiểu hành tinh vô cùng đáng sợ.

Cơ quan vũ trụ đã sử dụng kính thiên văn để quan sát và cho thấy là Trái đất sẽ loại trừ hết các khả năng Apophis va đập vào Trái đất vào năm 2068.

ảnh mô tả quỹ đạo của tiểu hành tinh Apophis
Mô tả quỹ đạo của tiểu hành tinh Apophis bay qua trái đất. (Ảnh từ NASA / JPL-Caltech)

Apophis là một tảng đá ngoài không gian với độ dài 340 mét, đây là tảng đá được nhận định sẽ tiến lại gần hành tinh chúng ta một cách đáng sợ vào 2 lần (năm 2029 và năm 2036). Và hiện nay NASA đã nghiên cứu và phân tích chi tiết rằng “Apophis sẽ không thể tiến lại gần trong cả 2 lần này. Nhưng tiềm tàng vào năm 2068 Apophis vẫn còn có khả năng xảy ra và tiến lại gần Trái đất”.

Thiên thạch Apophis được phát hiện lần đầu vào năm 2004, hiện nay tảng đá này sẽ được loại trừ khỏi “danh sách rủi ro” tiểu hành tinh của NASA.

Davide Farnocchia thuộc trung tâm nghiên cứu vật thể gần Trái đất của NASA với một tuyên bố vào thứ 6 nói rằng: “Vào năm 2068 sẽ không còn bất kỳ khả năng nào Trái đất sẽ bị đe dọa bởi thiên thạch, kèm theo đó là các tính toán của chúng tôi không cho thấy bất kỳ rủi ro nào trong khoảng 100 năm tới”.

Nhờ vào những quan sát Radar vào đầu tháng 3, những nhà khoa học đã có thể tinh chỉnh quỹ đạo của Apophis xung quanh mặt trời, khi mà tiểu thành tinh này vượt qua vòng quỹ đạo 17 triệu ki-lô-mét.

hình ảnh Apophis được phát hiện vào ngày 19-6-2004
Hình chụp được khi các nhà nghiên cứu NASA khám phá ra tiểu hành tinh Apophis. (Ảnh từ UH/IA)

Để có cái nhìn tốt hơn về tảng đá khổng lồ Apophis, bắt đầu từ khoảng thời gian 13/4/2029 Apophis sẽ vào đến trong vòng quỹ đạo 32.000 ki-lô-mét, là lúc mà chúng ta sẽ có được kết quả bởi những thông mà NASA cung cấp.

Farnocchia nói rằng: “Khi tôi bắt đầu làm việc với các tiểu hành tinh sau quá trình đại học, Apophis là đứa trẻ được áp dụng cho các tiểu hành tinh nguy hiểm. Nên việc loại bỏ được nó khỏi danh sách rủi ro sẽ là điều tuyệt vời nhất định”.

Tobeigo.com (Tổng hợp).

Bài trước đóNhững loài hoa gắn liền với các tỉnh thành Việt Nam
Bài tiếp theoNhững bức ảnh đẹp nhất được tiết lộ bởi giải thưởng nhiếp ảnh Sony 2023

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN DƯỚI ĐÂY

Please enter your comment!
Please enter your name here