Bánh mì Baguettes (Pháp) muốn được UNESCO công nhận bởi các thợ làm bánh

0
3176
Bánh mì Baguettes (Pháp) muốn được UNESCO công nhận bởi các thợ làm bánh

Bánh mì Baguettes (Pháp) là một loại bánh được chế biến bởi các thợ làm bánh tại Pháp, với các nguyên liệu bao gồm: bột mì, nước, men, muối và một ít Savoir-faire và đây cũng là một trong những biểu tượng của đất nước Pháp (tháp Eiffel). Chính vì thế mà món ăn này trong tương lai có thể được lọt vào danh sách các kho tàng văn hóa được công nhận bởi UNESCO (Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc).

Theo các thợ làm bánh thì món ăn bánh mì thủ công được mua từ các tiệm bánh địa phương được xem là một trong những nghi thức phổ biến mỗi ngày của người dân Pháp trong các thập kỷ qua, đang được biến mất dần bởi những công nghệ tiên tiến từ các dây chuyền tạo bánh khổng lồ từ máy móc.

thợ thủ công làm bánh mì Baguettes Pháp tại tiệm bánh
Một thợ thủ công làm bánh mì Baguettes truyền thống tại cửa hàng (Ảnh sưu tầm).

Mickael Reydellet là một chủ của 8 tiệm bánh cho biết rằng: “Không có một bí quyết nào để làm ra một chiếc bánh mì truyền thống ngon.Nó đòi hỏi thời gian, kỹ thuật, cách nướng đúng, bột mì tốt mà không có chất phụ gia.”

Hiện nay, liên đoàn các nhà làm bánh tại Pháp đã nộp đơn lên Liên Hợp Quốc để xin được thêm vào bảng xếp hạng các kho báu phi vật thể.

Bánh mì truyền thống baguette hiện đang đối đầu với hai đối thủ cho giá thầu của Pháp đó là: The zinc-plated rooftops of Paris (những mái nhà mạ kẽm ở Paris) và The Jura region’s Biou d’Arbois wine festival (lễ hội rượu vang Biou d’Arbois của vùng Jura). Hiện bộ trưởng văn hóa Pháp sẽ đưa ra đề xuất của cô với tổng thống vào tháng 3 này.

Qua đó, các nhà làm bánh cho biết danh sách của UNESCO sẽ bảo vệ một bí quyết đã qua nhiều thế hệ và bảo vệ bánh mì Baguette khỏi những người mạo danh trên khắp thế giới.

Điểm đánh dấu “di sản phi vật thể” của UNESCO – nhằm công nhận các truyền thống truyền khẩu, nghệ thuật biểu diễn, thực hành xã hội, nghi lễ và phương pháp thủ công truyền thống – đã bao gồm các phương pháp làm bánh mì dẹt cổ đại ở Iran và Kazakhstan.

Ngoài ra, nghề sản xuất thủ công với hơn 1.500 loại bia trở lên tại Bỉ, nghệ thuật xoay bánh Pizza của người Naples đã được công nhận.

Một nghị định năm 1993 của chính phủ Pháp quy định rằng bánh mì Baguette “truyền thống” phải được làm từ không gì khác ngoài 4 thành phần cơ bản nhất. Quá trình lên men của bột nên kéo dài từ 15 đến 20 giờ ở nhiệt độ từ 4°C đến 6°C.

thành phẩm bánh mì Baguettes Pháp
Bánh mì Baguettes Pháp được chế biến hoàn tất vô cùng thơm ngon (Ảnh sưu tầm).

Những vườn hoa của Pháp đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi các hạn chế COVID-19 trong năm vừa qua. Reydellet nói: “Danh hiệu này sẽ an ủi những người thợ làm bánh và khuyến khích thế hệ tiếp theo.”

Ước tính khoảng 6.000.000 ổ bánh mì Baguette được bán mỗi ngày tại Pháp. Nhưng Dominique Anract, chủ tịch liên đoàn thợ làm bánh cho biết thói quen văn hóa đang bị đe dọa, với khoảng 30.000 tiệm bánh đóng cửa kể từ những năm 1950 khi các siêu thị tiếp quản.

“Việc vặt đầu tiên mà chúng tôi yêu cầu của một đứa trẻ là đi mua một chiếc bánh mì từ một tiệm bánh.” Anract nói rằng: “Chúng tôi nợ chính mình để bảo vệ những thói quen này.”

Tổng hợp & phiên dịch bởi Tobeigo.com

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN DƯỚI ĐÂY

Please enter your comment!
Please enter your name here