Giới Thiệu Du Lịch Bắc Ninh: Đặc Trưng Nổi Bật Về Địa Danh, Lễ Hội & Ẩm Thực

0
3399
Giới Thiệu Du Lịch Bắc Ninh: Đặc Trưng Nổi Bật Về Địa Danh, Lễ Hội & Ẩm Thực

Trong số các điểm tham quan du lịch Việt Nam, thì Bắc Ninh được đánh giá là nơi có nhiều di tích lịch sử, truyền thống văn hóa lâu đời và nổi bật tại Việt Nam. Với nội dung giới thiệu về du lịch Bắc Ninh, các bạn sẽ biết rõ được sự độc đáo về văn hóa cũng như người dân tại nơi đây và những thắng cảnh phổ biến được nhiều du khách thập phương đến du lịch hằng năm.

Ngoài ra, Tobei GO còn giúp các bạn hiểu rõ hơn về vùng đất xứ Kinh Bắc, một nơi đáng để tham quan trong chuyến hành trình của bạn. Mặc dù, hiện nay vẫn đang trong giai đoạn phát triển loại hình du lịch, nhưng trong tương lai với sự đẩy mạnh của sở Văn Hóa, Thể Thao và Du Lịch Bắc Ninh sẽ thúc đẩy một cách mạnh mẽ, mang đến những điều mới mẻ về điểm tham quan du lịch Bắc Ninh.

Giới thiệu du lịch Bắc Ninh chi tiết

Bắc Ninh được xem là vùng đất chứa đựng nhiều di tích văn hóa lịch sử trên mảnh đất hình chữ “S” chúng ta và nơi đây thuộc vùng đồng bằng sông Hồng. Trong đó loại hình du lịch tâm linh được xem là điểm nhấn tại nơi đây, khi mà số lượng đền, chùa, đình được nhiều người biết đến. Ngoài ra, nơi đây còn là nơi sở hữu những thắng cảnh đẹp như thơ và các loại hình dân ca quan họ được lưu giữ và truyền lại qua nhiều thế hệ đến hiện nay.

giới thiệu du lịch Bắc Ninh
Ảnh sưu tầm Internet.

Địa lý

Để giới thiệu về du lịch Bắc Ninh thì tìm hiểu rõ về địa lý sẽ giúp các bạn hình dung ra được sự nổi bật loại hình du lịch cũng như sự phát triển và phong cách sống của người dân tại nơi đây.

  • Diện tích: 823,1 km²
  • Dân số: 1.378.592 người (năm 2019)
  • Tỉnh lỵ: thành phố Bắc Ninh.
  • Thị xã: Từ Sơn.
  • Các huyện: Quế Võ, Yên Phong, Tiên Du, Thuận Thành, Gia Bình, Lương Tài.
  • Dân tộc: Kinh, Nùng, Mường,Tày…

Giá trị văn hóa lịch sử

Giới thiệu du lịch Bắc Ninh, chắc có lẽ mọi người thường nghĩ ngay đến lời ca quan họ, một bản sắc văn hóa lâu đời. Ngoài ra, Bắc Ninh còn sở hữu những di tích lịch sử cổ xưa, kèm theo đó là những làng nghề, lễ hội được nhiều người dân địa phương tổ chức hằng năm.

Chỉ bấy nhiêu thôi đã đủ nói lên về bề dày nổi bật tại xứ sở Kinh Bắc. Trong tương lai, những loại hình văn hóa lịch sử được phát triển bền vững và giữ gìn bản sắc để người sau còn nhớ mãi.

Tiềm năng phát triển du lịch

Có lợi về mặt địa lý hơn những khu vực khác miền Bắc khi mà thành phố Bắc Ninh cách thủ đô Hà Nội khoảng 30km về phía nam, cách thành phố Bắc Giang 20km về phía bắc. Là trung tâm của khu vực nổi bật phát triển kinh tế tam giác tăng trưởng là Hà Nội, Hải Phòng và Quảng Ninh.

Những giá trị văn hóa lịch sử cổ xưa, di tích lâu đời, thắng cảnh tham quan tuyệt vời chưa có sự can thiệp nhiều từ du lịch. Chính vì thế, mà Bắc Ninh được đánh giá là nơi có số lượng du khách thập phương đến tham quan và trải nghiệm hằng năm vô cùng đông đúc và số lượng tăng cao hơn mỗi năm.

Địa danh du lịch của Bắc Ninh

Top 3 địa danh du lịch của Bắc Ninh mà các bạn có thể tham quan khi có dịp đến đây. Ước tính thì đây là nơi được nhiều du khách thường xuyên đến và phù hợp với loại hình du lịch tâm linh Bắc Ninh.

Chùa Bút Tháp

Nói đến những bức tượng phật đẹp, cổ xưa tại Bắc Ninh thì chùa Bút Tháp được xem là lựa chọn phù hợp dành cho những tín đồ yêu thích loại hình du lịch tâm linh. Hằng năm, nơi đây được nhiều khách thập phương đến viếng và cầu may mắn, bình an. Chính vì thế, mà ngôi chùa thường xuyên được bảo vệ, gìn giữ và phát triển để trở thành điểm tham quan hàng đầu tại Bắc Ninh.

giới thiệu du lịch chùa Bút Tháp Bắc Ninh
Địa danh chùa Bút Tháp tại Bắc Ninh (Ảnh Internet).

Năm 2013, được xem là năm với sự kiện cột mốc quan trọng, khi mà được Chính Phủ xếp hạng di tích lịch sử quốc gia. Trong đó, điển hình là pho tượng Thiên thủ thiên nhãn – Nghìn mắt nghìn tay, là bảo vật quốc gia với lối kiến trúc xây dựng kỳ công.

  • Vị trí: thôn Bút Tháp, xã Đình Tổ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh.

Chùa Dâu

Điểm đến thứ 2 nổi bật khi du lịch Bắc Ninh có lẽ là chùa Dâu, là một ngôi chùa cổ xưa nhất tại Việt Nam. Trải qua dấu tích thời gian cùng với chiến tranh tàn phá nặng nề, nhưng ngôi chùa vẫn còn đó những bức tượng phật được bảo vệ và thờ phụng đến ngày nay.

giới thiệu du lịch chùa Dâu Bắc Ninh
Địa danh chùa Dâu tại Bắc Ninh (Ảnh Internet).

Không gian thanh tịnh, nét cổ xưa khiến không ít người đến trải nghiệm, đặc biệt vào các dịp lễ thì nơi đây càng nhộn nhịp và chào đón nhiều du khách mộ đạo hơn. Nếu đến Bắc Ninh rồi hãy tham quan ngôi chùa cổ kính này nhé, sẽ giúp du khách có những trải nghiệm mới mẻ và thú vị cho chuyến hành trình của mình.

  • Vị trí: đường Lạc Long Quân, xã Thanh Khương, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh.

Chùa Phật Tích

Cuối cùng là chuyến đi tới chùa Phật Tích, điểm tham quan của nhiều người đặc biệt là có khung cảnh thơ mộng với bức tượng phật hùng vĩ. Có thể nói rằng, so với 2 điểm đến đầu tiên thì chùa Phật Tích được nhiều du khách đến tham quan đông hơn vì không gian đẹp, phù hợp lựa chọn của nhiều người.

giới thiệu du lịch chùa Phật Tích Bắc Ninh
Địa danh chùa Phật Tích tại Bắc Ninh (Ảnh Internet).

Tương tự như các ngôi chùa lớn tại Việt Nam, nơi đây được Bộ Văn Hóa và Chính Phủ xếp hạng là di tích lịch sử quốc gia đặc biệt của Việt Nam. Đến đây, mọi người có thể chiêm ngưỡng bức tượng phật cao gần 27 mét sừng sững trên núi. Tương truyền rằng, những du khách hành hương đến đây cúng bái bình an, thái bình đều cảm thấy tốt đẹp, trong lòng thoải mái.

  • Vị trí: núi Vạn Kha, xã Phật Tích, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh.

Lễ hội du lịch Bắc Ninh

Nhắc đến lễ hội tại Việt Nam, Bắc Ninh có rất nhiều lễ hội phổ biến và được nhiều người tham dự đông đảo. Nhưng dưới đây, mình chỉ liệt kê 3 loại hình lễ hội nổi bật tại vùng đất thiêng này nhé.

Hội Lim

Nổi bật nhất trong số các lễ hội tại xứ sở Kinh Bắc đó chính là hội Lim, một lễ hội tiêu biểu của người Quan Họ. Trong chi tiết diễn biến của hội là sự trang nghiêm, những trò chơi dân gian như chọi chim, đấu vật, đánh đu,… Ngoài ra, hát hò và không gian sinh hoạt, trò chuyện vui vẻ thân thiết của người dân địa phương cũng náo nhiệt vô cùng.

giới thiệu du lịch hội Lim Bắc Ninh
Một góc chụp trong thời gian diễn ra lễ hội Lim tại Bắc Ninh (Ảnh Internet).

Để trải nghiệm được hội Lim, những du khách có thể đến vào ngày 12, 13 tháng giêng (theo lịch âm) tại đồi Lim, thị trấn Lim, huyện Tiên Du. Lúc này có lẽ mọi người sẽ cảm nhận được sự náo nhiệt của lễ hội từ những người dân tại nơi đây nhé.

Hội Đình Bảng

Hội Đình Bảng được tổ chức ngày 14, 15 tháng giêng (theo lịch âm) hằng năm tại làng Đình Bảng, xã Đình Bảng, thị xã Từ Sơn. Cứ đến ngày này, người dân tại nơi đây điều gợi nhớ về quá trình mở đất, mở làng từ thời xưa.

giới thiệu du lịch hội Đình Bảng Bắc Ninh
Chương trình ca hát tại Đình Bảng (Ảnh Internet).

Cũng giống như các hội tại Bắc Ninh, người dân nơi đây thường tổ chức các trò chơi đấu vật, hát hò trên dòng sông vô cùng thú vị, hấp dẫn. Tiếng hát êm dịu, sâu lắng, cuốn hút nhiều người, cảm nhận được sự vui tươi, không khí náo nhiệt vào mùa lễ.

Hội Đồng Kỵ

Lệ hội cuối cùng được giới thiệu đến các quý độc giả đó là hội Đồng Kỵ, lễ rước pháo Đồng Kỵ của người dân địa phương, được tổ chức vào ngày 4, 5, 6 tháng giêng âm lịch tại làng Đồng Kỵ, xã Đồng Quang, thị xã Từ Sơn. Dòng người đông đúc với những chàng trai trong làng kéo quả pháo cùng với đoàn tế cùng những du khách thập phương tham quan.

giới thiệu du lịch hội Đồng Kỵ Bắc Ninh
Toàn cảnh kéo pháo Đồng Kỵ náo nhiệt (Ảnh Internet).

Bên cạnh đó, những tiếng hát Quan Họ cất lên giúp cho lễ hội ngày càng náo nhiệt. Những loại hình đấu vật, cầu lông, bóng chuyền, cờ tướng, chọi gà,… Tiếng trống vang lên, ánh đèn lấp lánh trên con đường quanh làng tạo nên khung cảnh tuyệt vời cho buổi lễ.

Ẩm thực du lịch Bắc Ninh

Ngoài những điểm đến tham quan, lễ hội thì loại hình ẩm thực tại Bắc Ninh cũng không kém phần hấp dẫn. Nơi có những món ăn ngon, những thực khách có thể trải nghiệm đặc sản tuyệt vời, độc đáo, dân dã.

Nem bùi Ninh Xá

Món ăn truyền thống tại thôn Bùi Xá, xã Ninh Xá, huyện Thuận Thành đó chính là nem bùi. Khi thưởng thức, thực khách có thể tận thưởng được vị bùi, béo, thơm ngon với giá thành bình dân. Nem bùi Ninh Xá được chế biến từ thịt heo, muối, tiêu, đường, bột ngọt, kèm theo đó là các loại lá sung, lá chuối, lá đinh lăng, thính,…

giới thiệu nem bùi Ninh Xá Bắc Ninh
Đặc sản nem bùi Ninh Xá Bắc Ninh (Ảnh Internet).

Món ăn phù hợp cho bạn trải nghiệm bữa tráng miệng hoặc ăn uống cùng bạn bè, 1 ly bia vô cùng tuyệt vời. Chính vì thế mà các du khách nếu có dịp đến Bắc Ninh thì đừng quên đặc sản nổi danh nức tiếng tại Kinh Bắc nhé.

Bánh tro Đình Tổ

Nếu đến Bắc Ninh rồi, mà thưởng thức bánh tro Đình Tổ thì không còn gì bằng, một món ăn phổ biến khiến bạn yêu thích. Bánh tro được làm từ gạo nếp, nước tro, vôi, gói với lá chuối, lá dong kèm mật mía.

giới thiệu bánh tro Đình Tổ Bắc Ninh
Đặc sản bánh tro Đình Tổ Bắc Ninh (Ảnh Internet).

Khi trải nghiệm, các thực khách sẽ cảm nhận được độ ngọt vừa phải, mềm mại và dẻo khi nhai, tính mát và dễ tiêu hóa. Nên đây được xem là món ngon phù hợp cho người già, trẻ nhỏ. Thưởng thức một lần thực khách sẽ nhớ mãi dư vị của nó, giá rẻ, nên trải nghiệm khi có dịp nhé các bạn.

Gà Hồ

Cuối cùng đó chính là đặc sản gà Hồ Bắc Ninh, một loài gà truyền thống thường được làm món ăn tại Bắc Ninh. Thịt gà Hồ rất thơm ngon, bổ dưỡng, vì thế mà món ăn này có giá thành hơi cao, nên khá hạn chế người ăn, nhưng nếu bạn trải nghiệm thì nó sẽ vô cùng tuyệt vời.

giới thiệu gà Hồ Bắc Ninh
Gà Hồ loại hình ẩm thực giàu dưỡng chất độc lạ (Ảnh Internet).

Lời kết

Vậy chỉ với 3 loại hình đặc trưng Bắc Ninh về địa điểm du lịch, lễ hội, ẩm thực thì các bạn cũng hiểu rõ chi tiết hơn về Bắc Ninh rồi đúng không nào. Còn rất nhiều điều nổi bật khác tại Bắc Ninh đang chờ các bạn khám phá đấy nhé. Mong rằng bài viết giới thiệu du lịch Bắc Ninh sẽ giúp cho các bạn có những kiến thức về địa điểm hành trình sắp tới của mình.

Đừng quên rằng, tại Tobeigo.com còn cung cấp nhiều thông tin mới nhất về các điểm du lịch hấp dẫn trong và ngoài nước nhé, hãy chia sẻ bài viết lên các mạng xã hội để mọi người cùng biết và ủng hộ mình nhé!

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN DƯỚI ĐÂY

Please enter your comment!
Please enter your name here